หลง -- Harlan Coben

posted on 18 May 2012 17:26 by mim-na in Suspense directory Fiction
หลง โดย ฮาร์ลาน โคเบน
 
 
 
ซี่รี่ส์นักสืบเรื่องเยี่ยมที่กวาดรางวัลใหญ่จากทุกสถาบัน หนังสือเล่มแรกในชุดนักสืบ ไบรอน โบลิทาร์...
 
 
เมื่อ "ไมรอน โบลิทาร์" มีอาชีพตัวแทนนักกีฬา และหน้าที่หลักของเขาก็คือเป็นผู้เจรจากัปต้นสังกัดแทนนักกีฬา หางานโฆษณา รวมทั้งเจรจาเรียกร้องค่าเหนื่อยที่เหมาะสมให้แก่ลูกค้า ดูๆ ไปก็ไม่น่าจะยาก ถ้าลูกค้าแทบทุกรายของเขาไม่พกพาเอาความลับติดตัวมาด้วย แถมไม่ใช่ความลับธรรมดา แต่เป็นความลับที่มักนำไปสู่การฆาตกรรม
 
 
ทำให้ไมรอนอดไม่ได้ที่จะใช้ทักษะในการสืบสวนที่บังเอิญมีกับเขาอยู่บ้าง ช่วยแก้ปัญหาให้ ตามประสาตัวแทนที่ดี เมื่อไมรอนต้องลงมือสืบสวนเพื่อค้นหาความจริงเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมของครอบครัวหนึ่ง ความลับของผู้หญิงคนหนึ่ง และคำโกหกของใครอีกคนหนึ่ง ซึ่งนำพาให้เขาต้องเข้าไปพัวพันกับด้านมืดของวงการกีฬา วงการที่ภาพลักษณ์และความสามารถอาจนำชื่อเสียงและเงินตรามาให้ แต่ความจริงอาจนำไปสู่ความตาย!
 
 
----------------------------
เล่มนี้เป็นเรื่องแรกในชุด "ไมรอน โบลิทาร์" ซึ่งทางสนพ.แพรวเอามาแปลนะคะ  ตรงหน้าปกเขียนว่าเป็น Unputdownable Mystery ซึ่งก็สนุกตามที่เขาว่ามาจริงๆ
 
 
เป็นเรื่องเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมที่  คริสเตียน สตีล นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล  ลูกค้าของไมรอนซึ่งเป็นนักกีฬาที่ไมรอนดูแลเข้าไปพัวพัน  เมื่อสามปีก่อนเคธี่ คู่หมั้นของคริสเตียนหายตัวไป  เหลือไว้เพียงกางเกงในที่เปื้อนเลือดและคราบอสุจิของคนอื่น  ตำรวจลงความเห็นว่าเคธี่อาจตายไปแล้ว  แต่แล้วสามปีผ่านมา  พ่อของเคธี่ก็มาตาย  คริสเตียนได้รับหนังสือโป๊เล่มหนึ่งที่ลงรูปเคธี่  และในเวลาไล่เลี่ยกัน  เพื่อนสนิทของเคธี่ก็มาตายไปอีกคน  ไมรอนจึงต้องเร่งหาคำตอบว่าเรื่องนี้มันเป็นยังไงกันแน่  เหตุผลหนึ่งก็เพื่อช่วยคริสเตียนลูกค้าของเขา  ส่วนอีกเหตุผลคือ  เคธี่คนนั้นเป็นน้องสาวของเจสสิก้า  อดีตแฟนสาวคนสวยที่ไมรอนไม่เคยลืม
 
 
มิมไม่สปอยล์นะคะ  ต้องอ่านเอาเองถึงจะสนุก  (เอิ่ม...มิมจะมีหน้ามาพูดอย่างนี้ได้ไหมเนี่ย ในเมื่อมิมเป็นพวกชอบอ่านตอนจบก่อน ฮา)
 
 
ไมรอนเคยเป็นนักกีฬาบาสฯมาก่อนค่ะ  แต่เกิดอุบัติเหตุในการเเข่งซ้อมจนได้รับบาดเจ็บหนัก  เขาผันตัวมาเรียนกฎหมายในระหว่างนั้นเขากับเพื่อนก็ช่วย FBI ทำงาน  หลังจากนั้นไมรอนก็ออกมาทำงานเป็นตัวเเทนนักกีฬา
 
 
ในเรื่องการดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างกระชับรวดเร็ว  ไม่น่าเบื่อเลยค่ะ  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมิมยกความดีความชอบให้ตัวละครล้วนๆ
 
 
ไมรอน โบลิทาร์ เป็นผู้ชายที่ออกจะดูซื่อๆ  มีมุกตลกแป้กๆ  ขำบ้างไม่ขำบ้าง (ซึ่งทำให้มิมขำที่มันแป้ก)  แต่ภายใต้ท่าทางนั้นคือคนที่มีมันสมองคมกริบซ่อนอยู่
 
 
และอีกหนึ่งคน คือ...
 
 
วินเซอร์ ฮอร์น ล็อควู้ด ที่สาม  เพื่อนสนิทของไมรอน  เขาเป็นผู้ชายที่ดูเป็นผู้ดีทุกกระเบียดนิ้ว  ประเภทใส่สเวตเตอร์สีฟ้ากับกางเกงหนังกวางสีขาว  ผมทองตาฟ้า  แต่....ความจริงแล้วเขาเป็นคนใจคอโหดร้ายมาก  เขาสามารถฆ่าคนโดยที่สีหน้าไม่เปลี่ยน แต่เขาก็รักเพื่อนอย่างที่สุด
 
 
มิมชอบเวลาสองคนนี้คุยกันมากเลย  เหมือนเด็กมหา'ลัยเซ่อๆ สองคนคุยกัน  อ่านแล้วขำดี
 
 
ส่วนการแปล มิมอ่านเวอร์ชั่นคุณอริณีแปลค่ะ  แปลดีนะ  ลื่นไหลและฮาดี  แต่เปิดๆ เล่มสองดูแล้วเจอที่วินเรียกไมรอนว่า"นาย" บ้าง"แก" บ้าง  เอาสักอย่างก็ดีนะ
 
 
--------------------------------
เรื่องหู  หลังจากไปหาหมอ  คุณหมอให้ยามากินและทา  เมื่อวานกลับไปหาหมออีกครั้ง  คุณหมอบอกว่าแก้วหูเริ่มสมานกันเเล้ว  "เป็นวาสนามากนะ"  Foot in mouth  หมอพูดยังงี้เลย  ฮ่าๆๆๆๆ  แต่ก็ต้องกินกับทายาไปเรื่อยๆ
 

Comment

Comment:

Tweet

Great internet site! It looks very professional!Here is my homepage ... _______ _____

#3 By (58.8.224.68|58.8.224.68) on 2014-05-04 10:33

หมออารมณ์ดีมากเลยค่ะ พูดให้ขำได้ตลอด

มิมเองก็ไม่ค่อยได้ซื้อนิยายแปลของเเพรวเหมือนกันค่ะ ถึงนิยายโรเเมนซ์ของเเพรวจะมีเล่มที่น่าอ่านก็ตาม เพราะมิมรู้สึก(ไปเอง)ว่าการแปลของเเพรวใช้คำฟุ่มเฟือยเยอะไปนิด มิมชอบแบบแข็งๆ หน่อยมากกว่า

#2 By มิมนา on 2012-05-19 16:11

ดีใจที่คุณมิม มีวาสนา ฮ่าๆๆๆ คุณหมอพูดเหน็บให้ขำอีก question
สนพ.แพรว แปลได้มาตรฐานดีค่ะ แต่บางทีไม่รู้เป็นยังไง ปกก็สวย รูปเล่มดูดี แปล OK แต่ไม่รู้มันขาดอะไรเป็นแรงจูงใจที่จะทำให้เราซื้อก็ไม่รู้ เราซื้อของ สนพ.นี้น้อยมาก sad smile  รองานหนังสือ  เค้าชอบเอามาลดเยอะมากๆ

#1 By anges on 2012-05-19 11:24